1. Trang chủ >
  2. Lớp 11 >
  3. Hóa học >

B. Bài tập trắc nghiệm

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (686.45 KB, 223 trang )


p-CH3C6H4C2H5

C6H5C2H3



(2)



(3)



o-CH3C6H4CH3



(4)



Dãy gồm các chất là đồng đẳng của benzen là:

A. (1); (2) và (3).



B. (2); (3) và (4).



C. (1); (3) và (4).



D. (1); (2) và (4).



Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Bài 2: Chất cấu tạo như sau có tên gọi là gì ?



A. o-xilen.



B. m-xilen.



C. p-xilen.



D. 1,5-đimetylbenzen.



Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Bài 3: (CH3)2CHC6H5 có tên gọi là:

A. propylbenzen.

C. iso-propylbenzen.



B. n-propylbenzen.

D. đimetylbenzen.



Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Bài 4: Cho chất sau có tên gọi là



A. 1-butyl-3-metyl-4-etylbenzen

B. 1-butyl-4-etyl-3-metylbenzen

C. 1-etyl-2-metyl-4-butylbenzen

D. 4-butyl-1-etyl-2-metylbenzen.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Bài 5: Gốc C6H5-CH2- và gốc C6H5- có tên gọi là:

A. Phenyl và benzyl.

C. Anlyl và vinyl.



B. Vinyl và anlyl.

D. Benzyl và phenyl.



Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Bài 6: Công thức phân tử của Strien là:

A.C6H6



B. C7H8



C. C8H8



D. C8H10



Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Bài 7: Công thức phân tử của toluen là:

A.C6H6



B. C7H8



C. C8H8



D. C7H9



Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Bài 8: Điều chế Cao su buna – S từ phản ứng trùng hợp giữa cặp chất nào?

A. stiren và buta-1,3đien

B. benzen và stiren



C. Stiren và butan



D. buten và benzen



Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Dạng 2: Nhận biết, điều chế Benzen và đồng đẳng

A. Phương pháp giải & Ví dụ minh họa

Bài 1: Để phân biệt toluen, benzen, stiren chỉ cần dùng dung dịch

A.NaOH



B. HCl



C. Br2



D. KMnO4



Hướng dẫn:

Benzen khơng làm mất màu dd thuốc tím ở mọi điều kiện.

Toluen làm mất màu dd thuốc tím trong đk có nhiệt độ: 80-100 độ C

C6H5CH3 + 2KMnO4 → C6H5COOK + KOH + 2MnO2 +H2O

Stiren làm mất màu dd thuốc tím ở đk thường

3C6H5 -CH=CH2 + 2KMnO4 + 4H2O → 3 C6H5-CHOH-CH2OH + 2MnO2 +

2KOH

Bài 2: Bằng phương pháp hoá học hãy phân biệt các chất lỏng: stiren,

phenylaxetilen, toluen, bezen.

Hướng dẫn:



stiren



toluen



AgNO3/NH3



-



-



KMnO4



Mất màu thuốc tím



Khơng hiện tượng, đun nóng thấy mất m



Phương trình phản ứng:

C6H5C≡CH + AgNO3 + NH3 → C6H5C≡CAg + NH4NO3

3C6H5CH=CH2 + 2KMnO4 + 4H2O → 3C6H5-CHOH-CH2OH + 2KOH +

2MnO2

C6H5CH3 + 2KMnO4 → C6H5COOK + KOH + 2MnO2 + H2O (tº)

Bài 3: Từ axetilen viết phương trình hố học điều chế benzen, toluene, stiren

Hướng dẫn:



Bài 4: Từ toluene viết phương trình hóa học tạo thành:

a, Metyl xiclo hexan

b, axit m-nitro benzen



c, axit p - nitrobenzen

Hướng dẫn:



Bài 5: Viết phương trình phản ứng điều chế polistiren, cao su buna S từ CaC2.

Hướng dẫn:

CaC2 + H2O → Ca(OH)2 + C2H2

2CH≡CH → CH2=CH-C≡CH (tº; p)



CH2=CH-C≡CH + H2 → CH2=CH-CH=CH2 (tº, p, xt)

3CH≡CH → C6H6 (tº, p, xt)

C6H6 + C2H5Cl → C6H5C2H5

C6H5C2H5 → C6H5C2H3 (tº, xt, p)

nC6H5C2H3 → -(CH(C6H5)-CH2)-n

C6H5C2H3 + CH2=CH-CH=CH2 → -(CH(C6H5)-CH2-)n(-CH2-CH=CH-CH2-)m

B. Bài tập trắc nghiệm

Bài 1: Sử dụng thuốc thử nào để nhận biết được các chất sau: benzen, stiren,

toluen và hex – 1 – in

A. dd Brom và dd AgNO3/NH3

C. dd AgNO3/NH3 và KMnO4



B. dd AgNO3

D. dd HCl và dd Brom



Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Dùng dd AgNO3/NH3 nhận được hex – 1 – in do có kết tủa vàng xuất hiện

- Cho KMnO4 vào ở nhiệt độ thường chất nào làm mất màu là stiren.

- Đun nóng dd KMnO4 chất nào làm mất màu là toluen, còn lại khơng có hiện

tượng gì là benzen.

Bài 2: Chỉ dùng 1 thuốc thử nào dưới đây có thể phân biệt được các chất benzen,

stiren, etylbenzen?

A. dd Brom

B. dd KMnO4

Hiển thị đáp án

Đáp án: B



C. dd AgNO3/NH3

D. dd HNO3



Bài 3: Phản ứng benzen tác dụng với clo tạo C6H6Cl6 xảy ra trong điều kiện:

A. Có bột Fe xúc tác

C. Có dung mơi nước



B. Có ánh sánh khuyếch tán

D. Có dung mơi CCl4



Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Bài 4: Phản ứng nào không điều chế được Toluen?

A. C6H6 + CH3Cl −tº, AlCl3→

B. khử H2, đóng vòng benzen

C. khử H2 metylxiclohexan

D. tam hợp propin.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Bài 5: Chất nào có thể sử dụng điều chế trực tiếp benzen?

A. Axetilen



B. Xiclohexan



C. Toluen



D. Cả A và B



Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Bài 6: Có thể tổng hợp polime từ chất nào sau đây?

A. benzen



B. toluen



C. 3 propan



D. stiren



Hiển thị đáp án

Đáp án: D

n-C6H5-CH=CH2 → (-CH2-CH(C6H5)-)n (tº, xt, p)

(Polstiren - PS)

Bài 7: C2H2 → A → B → m-bromnitrobenzen. A và B lần lượt là



A. Benzen; nitrobenzen



B. Benzen, brombenzen



C. Nitrobenzen; benzen



D. Nitrobenzen; brombenzen.



Hiển thị đáp án

Đáp án: A



Bài 8: Thuốc nổ TNT được điều chế trực tiếp từ

A. benzen



B. metyl benzen



C.vinyl benzen



D.p-xilen.



Hiển thị đáp án

Đáp án: B

C6H5-CH3 + 3HNO3 đặc −H2SO4 đ→ 2,4,6-trinitrotoluen + 3H2O

Dạng 3: Dạng bài tập tính chất hóa học của Benzen và đồng đẳng

A. Phương pháp giải & Ví dụ minh họa

Bài 1: Chất nào sau đây có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp tạp polime?

A. benzen



B. toluen



C. 3 propan



D. stiren



Hướng dẫn:

n-C6H5-CH=CH2 → (-CH2-CH(C6H5)-)n (tº, xt, p)

(Polstiren - PS)

Đáp án D



Bài 2: Chất nào sau đây làm mất màu dung dịch KMnO4 ở nhiệt độ thường?

A. benzen



B. toluen



C. propan



D. stiren



Hướng dẫn:

- Stiren làm mất màu dung dịch KMnO4 và bị oxi hóa ở nhóm vinyl (giống như

etilen) nên phản ứng xảy ra ngay nhiệt độ thường.

- Toluen làm mất màu dung dịch KMnO4 ở đk nhiệt độ 80-100ºC

- Benzen và Propan không làm mất màu dung dịch KMnO4

Đáp án D

Bài 3: Sản phẩm chủ yếu trong hỗn hợp thu được khi cho toluen phản ứng với

brom theo tỷ lệ mol 1 : 1 (có một bột sắt) là:

A. Benzybromua.

B. o-bromtoluen và p-bromtoluen.

C. p-bromtoluen và m-bromtoluen.

D. m-bromtoluen.

Hướng dẫn:

Cần phân biệt điều kiện phản ứng

* Điều kiện xúc tác bột Fe:



* Điều kiện chiếu sáng



Đáp án B

Bài 4: Dãy các nhóm thế làm cho phản ứng thế vào vòng benzen dễ dàng hơn và

ưu tiên vị trí o- và p- là:

A. CnH2n+1, -OH, -NH2

C. -CH3, -NH2, -COOH



B. -OCH3, -NH2, -NO2

D. - NO2, -COOH, -SO3H



Hướng dẫn:

Đáp án A

B. Bài tập trắc nghiệm

Bài 1: Benzen tác dụng với Br2 theo tỷ lệ mol 1 : 1 (có mặt bột Fe), thu được sẩn

phẩm hữu cơ là



A.C6H6Br2



B. C6H6Br6



C. C6H5Br



D. C6H6Br4



Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Bài 2: Benzen tác dụng với H2 dư có mặt bột Ni xúc tác, thu được

A. hex-1-en



B. hexan



C. 3 hex-1-in



D. Xiclohexan



Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Bài 3: Toluen tác dụng với Br2 chiếu sáng (tỷ lệ mol 1 : 1), thu được sẩn phẩm hữu

cơ là:

A. o-bromtoluen



B. m-bromtoluen.



C. phenylbromua



D. benzylbromua



Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Bài 4: Chất nào sau đây làm mất màu dung dịch KMnO4 khi đun nóng?

A. benzen



B. toluen



C. Stiren



D. metan



Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Bài 5: Phản ứng Benzen tác dụng với clo tạo C6H6Cl6 xảy ra trong điều kiện:

A. Có bột Fe xúc tác

C. Có dung mơi nước

Hiển thị đáp án

Đáp án: B



B. Có ánh sánh khuyếch tán

D. Có dung mơi CCl4



Xem Thêm
Tải bản đầy đủ (.docx) (223 trang)

×